Smith & Wesson 625 JM

เจอรี มิชชุแล็ค (Jerry Miculek) เจ้าของชื่อย่อ JM ที่ สมิธฯ นำมาต่อท้ายชื่อรุ่นปืน 625 นี้ จัดว่าเป็นเอตทัคคะในด้านปืนลูกโม่ยิงเร็ว ภาษาชาวบ้านก็คือ เก่งระดับสุดยอด ถ้าเป็นปืนสั้นลูกโม่แบบดับเบิลแอ๊คชั่น เจอรียิงได้เร็วกว่า แม่นกว่าใคร ๆ จนมีการเปรียบเทียบกับ เอ็ด แม็คกิฟเวิร์น (Ed McGivern) มือปืนในตำนาน ที่ทำสถิติยิง 5 นัดใน “เศษสองส่วนห้าของวินาที” และ 60 นัดจากลูกโม่บรรจุกระสุนพร้อม 10 กระบอก ใน 25 วินาที ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1932 โดยเชื่อกันว่า เร็วที่สุดไม่มีทางที่ใครจะทำลายสถิติได้อีกแล้ว


อุปกรณ์จับเวลาในยุคของ แม็คกิฟเวิร์น นั้น เป็นนาฬิการะบบจักรกล ความละเอียดเพียง .05 วินาที เมื่อยิงปืนสิบกระบอกใช้คนกดเริ่มและหยุดได้ไม่ยุ่งยาก แต่เมื่อจับเวลาสั้นมากในการยิง 5 นัดนั้น ใช้วิธีติดสวิตช์ไฟฟ้าไว้ที่โกร่ง


ไก ต่อสายไปถึงโซลินอยด์ให้กดปุ่มบนนาฬิกา เหนี่ยวไกครั้งแรกเริ่มจับเวลา เหนี่ยวไกครั้งที่ห้าหยุดเวลา เมื่อคิดเผื่อความคลาดเคลื่อนของอุปกรณ์แล้ว เชื่อกันว่า แม็คกิฟเวิร์น ยิง 5 นัด ได้ในเวลา 0.45 วินาที ได้กลุ่มกระสุนขนาดฝ่ามือปิดมิดบนเป้าที่ระยะ 15 ฟุต ปืนที่ใช้คือ สมิธฯ โมเดล 10 ขนาด .38 สเปเชียล


ในปี ค.ศ.2003 มิชชุแล็ค ใช้ปืนโมเดล 64 ซึ่งก็คือโมเดล 10 วัสดุสเตน เลส จับเวลาด้วยเครื่องอิเล็กทรอนิกส์สมัยใหม่เริ่มและหยุดเวลาด้วยเสียงปืน ยิง 5 นัด ทำได้ 0.59 วินาที หลายครั้ง และเร็วที่สุดคือ 0.57 วินาที ไม่สามารถลบสถิติการยิงกระบอกเดียวของแม็คกิฟเวิร์นได้ แต่เมื่อยิง 10 กระบอก 60 นัด สามารถทำได้ในเวลาเพียง 17.12 วินาที ได้รับการบันทึกเป็นสถิติโลกใหม่รสนิยมส่วนตัวของ มิชชุแล็ค ชอบปืนลูกโม่โครงใหญ่ (N frame) มากกว่า โดยก่อนหน้าจะลบสถิติของแม็คกิฟเวิร์นนั้น เคยใช้ปืนโมเดล 627 ขนาด .357 โม่จุ 8 นัด ยิงกระสุน .38 สเปเชียล หมดโม่ในเวลาเพียง 1.0 วินาที และเมื่อยิงเป้าละ 2 นัด 4 เป้า ใช้เวลาเพียง 1.06 วินาทีเท่านั้น โดยกระสุนทุกนัดยิงเข้าในวงคะแนนเต็มของเป้าต่อสู้จากระยะ 15 ฟุต


อีกสถิติหนึ่งของมิชชุแล็ค ใช้ปืนโมเดล 625 ขนาด .45 ACP ยิง 6 นัด คัดปลอกบรรจุใหม่ ยิงอีก 6 นัด ใช้เวลารวม 2.99 วินาที นอก จากแสดงถึงความสามารถในการใช้ปืนแล้ว ยังแสดงข้อดีของปืนลูกโม่ที่ใช้กระสุนปืนกึ่งอัตโนมัติ ที่คัดปลอกและบรรจุใหม่ได้เร็วมาก เนื่องจากลักษณะกระสุน .45 ACP เป็นแบบไม่มีริม เมื่อใช้กับปืนลูกโม่เพิ่มอุปกรณ์เป็นแหนบวงเดือน “มูนคลิป” (Moon Clip) รวมกระสุนไว้เป็นพวงโดยจับที่ร่องรับของรั้งปลอก กระสุนเรียงตัวเป็นวงตรงแนวช่องโม่ บรรจุเข้าปืนได้สะดวกรวดเร็ว เมื่อยิงแล้วกระทุ้งก้านคัดปลอกก็จะหลุดออกมาพร้อมกันทั้งหกปลอก ถ้าจำเป็นอาจใส่กระสุนเข้าช่องโม่ทีละนัดได้ ปืนยิงได้โดยปลายปลอกจะยันกับไหล่ในช่องโม่ แต่การคัดปลอกจะยุ่งยากต้องกระทุ้งทีละช่องจากด้านหน้า


ปืนที่ มิชชุแล็ค ใช้ทำสถิติยิงเร็วทุกกระบอก ใช้ด้ามที่เจ้าตัวออกแบบเอง ลักษณะแบนบางกว่าด้ามโรงงานปกติ และที่สำคัญคือ สปริงแข็งเต็มสภาพ ไม่มีการลดสปริงให้ไกเบา เนื่องจากต้องอาศัยสปริงคืนไกดีดกลับไปด้านหน้าให้เร็วที่สุด จึงจะยิงซ้ำได้เร็ว รุ่นที่ติดชื่อย่อพร้อมสัญลักษณ์สายฟ้าฟาดนี้ เป็น 625-8 คือปรับปรุงรอบที่ 8 เข็มแทงชนวนฝังโครง มีกุญแจล็อกเหนือปุ่มปลดโม่ ด้ามมิชชุแล็ค ไม้ชิ้นเดียว ใช้สกรูยึดตัวเดียวที่ส้นด้าม


โดยรวม สมิธฯ 625 JM เป็นปืนต่อสู้ระดับฉกรรจ์ มีความพิเศษในตัวลักษณะปืนกึ่งสะสม โดยยังใช้ยิงเป้า เฝ้าบ้าน หรือพกซองนอกสำหรับเจ้าหน้าที่ได้อย่างดี กระสุน .45 ACP หรือ สิบเอ็ด มม. เชื่อได้ในด้านอานุภาพ ความแม่นยำสูง โดยแรงรีคอยล์ยังคุมได้สบาย กระสุนหาซื้อได้ทุกสนามซ้อม ใช้หัวกระสุนได้ทุกแบบไม่ต้องกังวลเรื่องป้อนกระสุนเหมือนปืนกึ่่งอัตโนมัติ ศูนย์หลังแบบยิงเป้าปรับได้ศูนย์หน้าฝังตุ่มทองช่วยให้ทาบเป้าได้เร็ว ความแม่น


ยำระดับปืนยิงเป้า เป็นปืนโครงใหญ่ ทนทานแข็งแรงดี.


Smith & Wesson 625 JM | ปืนลูกโม่, ปืนสั้น, ปืน

ข้อมูลสรุป Smith & Wesson 625 JM

ขนาดกระสุน    .45 ACP  โม่ 6 นัด ใช้แหนบวงเดือน

มิติ    ยาวxสูงxหนา :  234x140x43 มิลลิเมตร

ลำกล้อง    102 มม. (4 นิ้ว)

น้ำหนัก    1,145 กรัม

แรงเหนี่ยวไก    ดับเบิล 6,000 กรัม (13.2 ปอนด์) ซิงเกิล 1,800 กรัม (4 ปอนด์)

วัสดุ    เหล็กสเตนเลส,  ด้ามไม้

อื่น ๆ    รุ่นธรรมดาคือโมเดล 25 เหล็กรมดำ

ลักษณะใช้งาน    ยิงเป้า, เฝ้าบ้าน, พกซองนอก, ต่อสู้ระยะปานกลาง

ตัวเลือกอื่น    Taurus Tracker 455  


ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช... 

อ่านต่อที่ : https://www.dailynews.co.th/article/229630


จําหน่ายอาวุธปืนนอกแท้นําเข้า.com | ขายปืนมือสอง | ขายปืนหลุดจำนำ | ขายปืนนอกแท้ | ขายปืนทุกประเภท